Kinh nghiệm sử dụng
/images/faq/banner.jpg
07/10/2023

Mẹo và cách làm keo silicone nhanh khô

Ngoài thời gian khô tiêu chuẩn, một số trường hợp nhất định có thể áp dụng các cách làm keo silicon nhanh khô mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Nội dung bài viết

 • 1. Tìm hiểu về keo silicone
  • 1.1. Khái niệm keo silicone là gì?
  • 1.2. Ứng dụng của keo silicone
  • 1.3. Tính năng của keo silicone
 • 2. Keo silicone bao lâu thì khô?
 • 3. Cách làm keo silicon mau khô
  • 3.1. Sử dụng chất xúc tác để làm khô keo
  • 3.2. Loại bỏ keo thừa bằng dao gạt
  • 3.3. Mở cửa sổ để thoáng - Cách làm keo silicon nhanh khô dễ dàng
  • 3.4. Cách làm keo silicon nhanh khô bằng quạt
  • 3.5. Không thi công keo silicone trong môi trường có nhiệt độ cao
  • 3.6. Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm
  • 3.7. Lựa chọn keo dán đạt tiêu chuẩn chất lượng
 • 4. Tại sao nên lựa chọn keo Apollo Silicone?
 • 5. Kết luận

Trong một số trường hợp thi công, bạn cần phải làm cho keo silicone khô nhanh hơn nhưng không biết xử lý như thế nào? Tham khảo ngay các mẹo và cách làm keo silicon nhanh khô hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng kết dính tại đây. 

1. Tìm hiểu về keo silicone

1.1. Khái niệm keo silicone là gì?

Keo silicone là chất trám kết dính được tạo ra từ silicon nguyên sinh, chất phụ gia và các chất xúc tác. Đây là hợp chất tổng hợp gồm có: các nguyên tử silicone và oxy liên kết với nhau hoặc là sự liên kết giữa silicone với nhóm hữu cơ ở dạng chuỗi polymer. 

Ở trạng thái ban đầu, silicone có dạng hồ, hơi lỏng, sẽ đóng rắn sau khi tiếp xúc trực tiếp với không khí. 

1.2. Ứng dụng của keo silicone

Silicone đang trở thành vật liệu quan trọng để gắn kết, trám trét nhiều bề mặt, vật liệu khác nhau, ứng dụng cho các công trình xây dựng, công trình dân dụng, ví dụ như:

 • Kết dính, gắn cửa nhôm, kính, gỗ…

 • Dán, trám các vật liệu nhựa, vật liệu chống thấm. 

 • Kết dính mối nối, bít trám kẽ hở, vết nứt các sản phẩm gỗ như bàn ghế, cửa, tủ quần áo…

 • Gắn kết vật liệu xây dựng, gạch đá, bê tông, các thiết bị nhà bếp, nhà vệ sinh…

 • Bít trám, làm đầy vết nứt trên tường, chống thấm dột mái tôn….

Apollo Silicone có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề trong thi công xây dựng
Apollo Silicone có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề trong thi công xây dựng

1.3. Tính năng của keo silicone

Không chỉ ứng dụng rộng rãi, phù hợp với nhiều bề mặt vật liệu, chất trám, kết dính vật liệu silicone còn có những tính năng nổi bật như:

 • Độ bền và độ đàn hồi cao, độ lún, võng bằng 0.

 • Bám dính chắc chắn trên nhiều bề mặt, vật liệu khác nhau. 

 • Chịu nhiệt tốt, không bị ăn mòn trong quá trình lưu hóa.

 • Thời gian lưu hóa bề mặt trung bình từ 6 - 12 phút (tùy vào từng chất keo)

 • Phù hợp với môi trường nhiệt độ khắc nghiệt, từ -50 đến 150 độ C.

Sau khi đã tìm hiểu những đặc tính cơ bản về chất trám trét, kết dính silicone, thì chúng ta hãy cùng đi đến nội dung cũng không kém phần quan trọng đó là cách làm keo silicon nhanh khô sau khi thi công.

2. Keo silicone bao lâu thì khô?

Mỗi loại silicone sẽ có thời gian khô khác nhau tùy thuộc vào thành phần, tính chất và cả bề mặt kết dính. 

Thông thường, các loại chất trám silicone sẽ lưu hoá bề mặt trong khoảng từ 6 đến 12 phút, sau khi tiếp xúc với không khí. Tuy nhiên, để chất lượng kết dính được tốt nhất trước khi đưa vào sử dụng, bạn có thể đợi khoảng thời gian keo silicon khô từ 24 đến 48 giờ

Chất keo silicone có thời gian lưu hoá khá nhanh
Chất keo silicone có thời gian lưu hoá khá nhanh 

3. Cách làm keo silicon mau khô

Bên cạnh tuân thủ thời gian khô tiêu chuẩn, trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể áp dụng các cách làm silicon nhanh khô mà vẫn đảm bảo hiệu quả, chất lượng công trình, ví dụ như:

3.1. Sử dụng chất xúc tác để làm khô keo

Làm sao để keo silicon nhanh khô bằng chất xúc tác? Thành phần trong chất xúc tác có tác dụng điều chỉnh thời gian khô của rất nhiều loại keo khác nhau. Khi trám trét silicone lên các bề mặt, nếu muốn keo nhanh khô hơn, bạn có thể thêm một số thành phần xúc tác pha vào keo với tỷ lệ từ 13 đến 15% tùy theo nhu cầu và điều kiện nhiệt độ, độ ẩm… 

3.2. Loại bỏ keo thừa bằng dao gạt

Lượng silicone có thể sẽ dư thừa trong quá trình bít trám, gắn kết vật liệu. Lượng keo thừa quá nhiều trên bề mặt cũng là nguyên nhân làm chậm quá trình khô của keo. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng dao gạt hoặc dao rọc giấy để loại bỏ phần keo dư thừa, giúp lượng keo còn lại trên bề mặt được khô nhanh hơn.

3.3. Mở cửa sổ để thoáng - Cách làm keo silicon nhanh khô dễ dàng

Trạng thái vật lý của chất trám silicone ở dạng lỏng, đóng rắn và khô nhanh khi tiếp xúc với không khí. Bởi vậy, khi trám keo ở không gian kín như trong nhà, hãy mở cửa sổ để keo tiếp xúc với ánh sáng và không khí nhiều hơn. Cách này rất dễ thực hiện, an toàn, đem lại hiệu quả tối ưu. 

Bạn có thể mở cửa sổ để giúp chất keo silicone mau khô hơn
Bạn có thể mở cửa sổ để giúp chất keo silicone mau khô hơn

3.4. Cách làm keo silicon nhanh khô bằng quạt

Làm khô nhanh silicon bằng quạt là phương pháp phổ biến, dễ dàng mà vẫn cho hiệu quả tốt nhất nếu muốn silicone khô nhanh hơn sau khi thi công. 

Bạn có thể để quạt thổi trực tiếp vào vùng keo vừa được trám xong với các mức độ khác nhau và đợi đến khi keo khô như mong muốn. Ngoài quạt thì có thể sử dụng máy sấy hoặc đèn nhiệt để thay thế nhưng cần lựa chọn mức nhiệt vừa phải để không gây ra tác dụng phụ. 

3.5. Không thi công keo silicone trong môi trường có nhiệt độ cao

Bên cạnh thành phần, điều kiện thời tiết, nhiệt độ cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng đóng rắn và khô của chất trám silicone. Trong môi trường nhiệt độ cao, keo sẽ lâu khô hơn bình thường. Vì vậy, hãy cố gắng thi công ở điều kiện nhiệt độ mát mẻ, dễ chịu để giúp silicone khô nhanh hơn.

3.6. Kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm

Kiểm tra hạn sử dụng là điều cần thiết để biết và đảm bảo rằng sản phẩm vẫn đang ở trạng thái sử dụng tốt nhất. Nếu chất kết dính silicone sắp hết hạn hoặc đã hết hạn sử dụng sẽ có những biến đổi về trạng thái và chất lượng, thời gian khô lâu hơn. 

3.7. Lựa chọn keo dán đạt tiêu chuẩn chất lượng

Chất trám silicone hiện nay rất đa dạng với nhiều thương hiệu sản xuất, phân phối khác nhau. Tuy nhiên, để tìm được những sản phẩm chất lượng, đảm bảo khả năng kết dính tốt, khô nhanh, an toàn cho người dùng không hề đơn giản. 

Sản phẩm Apollo Silicone luôn đem đến hiệu quả trám dính tốt nhất
Sản phẩm Apollo Silicone luôn đem đến hiệu quả trám dính tốt nhất

Để không tốn chi phí, không phải tìm cách làm cho keo silicon mau khô, đảm bảo chất lượng công trình… bạn có thể lựa chọn các dòng keo từ Apollo Silicone Sealant với các dòng sản phẩm như: Apollo Acrylic A100, keo silicone Apollo A300, keo silicone Apollo A500, keo silicone Apollo A600,...

4. Tại sao nên lựa chọn keo Apollo Silicone?

Apollo Silicone là chất trám có thành phần lưu hóa trung tính. 100% nguyên liệu silicone sealant được nhập khẩu trực tiếp từ các tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới Dow Chemical (Hoa Kỳ) và Shin-Etsu (Nhật Bản). 

Trong quá trình thi công và sử dụng, chất lượng của sản phẩm không bị tác động bởi nhiệt độ cao, thời tiết… Ngoài khả năng bám dính cực kỳ tốt trên nhiều bề mặt vật liệu mà không cần lớp lót, các dòng keo silicone của thương hiệu Apollo Silicone còn được đánh giá cao bởi độ bền, khả năng co giãn tốt, lưu hóa nhanh, thi công dễ dàng, ít mùi hôi, thân thiện, an toàn với con người và môi trường. 

Apollo Silicone là thương hiệu thống lĩnh thị trường chất trám tại Việt Nam suốt 20 năm qua
Apollo Silicone là thương hiệu thống lĩnh thị trường chất trám tại Việt Nam suốt 20 năm qua

Thương hiệu Apollo Silicone đã có mặt 20 năm trên thị trường, tham gia thi công rất nhiều công trình lớn như: Bitexco Sài Gòn, Landmark 81, Sân bay Quốc tế Vân Đồn, Phú Quốc, tòa nhà quốc hội Lào, The River Thủ Thiêm… Apollo cũng đã trở thành đối tác quan trọng của rất nhiều khách hàng trong và ngoài nước, trở thành thương hiệu Silicone Sealant hàng đầu tại Việt Nam. 

Với những thành công đã đạt được, chắc chắn việc lựa chọn keo silicone của Apollo Silicone sẽ giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dự án. 

Tham khảo thêm: Keo silicone Apollo bao lâu thì khô?

5. Kết luận

Ngoài việc phụ thuộc vào đặc tính của keo để đảm bảo thời gian khô và đóng rắn, nếu muốn đẩy nhanh thời gian thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho công trình, khách hàng có thể tham khảo và áp dụng các cách làm keo silicon nhanh khô được đề cập trong bài viết này. Chúc các bạn thành công!

Lý do vì sao trong các bài viết của Apollo Silicone luôn sử dụng linh hoạt 2 thuật ngữ Silicone (có chữ e) và Silicon (không có chữ e):

Silicon (Si) “không có chữ e” đơn giản chỉ là một nguyên tố hóa học. Còn với Silicone “có chữ e” là một hợp chất cấu trúc bao gồm các nguyên tử Silicon và Oxygen kết hợp với nhau tạo thành chuỗi Polymer giống cao su có khả năng kháng lại sự thay đổi của nhiệt độ, co giãn và đàn hồi tốt, không dẫn điện dẫn nhiệt.

 

Sản phẩm từ Silicone có tên thương mại là Silicone Sealant chuyên dùng để gắn, trám trét, bịt kín các khe hở, mối nối nhôm kính và nhiều loại vật liệu xây dựng khác. Trong thực tế, chúng ta thường gọi các sản phẩm này là Keo Silicon (không dùng chữ e theo thói quen, viết và hành vi tìm kiếm trên mạng), nhưng về mặt kỹ thuật, chất trám Silicone mới là thuật ngữ để chỉ những sản phẩm này. Và khi nhắc đến các sản phẩm này, Silicone “có chữ e” là cách sử dụng chính xác nhất.

 

Bình chọn
Chia sẻ:
 • Link copied!
Bài viết liên quan
Mẹo hay và đơn giản để xử lý keo silicone bị khô
Mẹo hay và đơn giản để xử lý keo silicone bị khô
21/09/2023
Keo silicone là gì mà được nhiều người sử dụng? Keo silicone có chịu nhiệt không? Hãy cùng tìm hiểu ngay
Keo silicone là gì? Keo silicone có chịu nhiệt không?
30/09/2023
Keo silicon bị khô: Nguyên nhân và cách xử lý
Cách xử lý keo silicone bị khô và bảo quản keo thừa
07/10/2023